Gần đây khi sử dụng cần gạt mưa, tôi nghe có tiếng rít...
Ô tô

Gần đây khi sử dụng cần gạt mưa, tôi nghe có tiếng rít...

Gần đây khi sử dụng cần gạt mưa, tôi nghe có tiếng rít và thấy nước không được gạt đi hết. Xin hỏi, như vậy đã phải thay gạt mưa mới hay chưa?

 

Hỏi:

Dạo gần đây khi sử dụng cần gạt mưa, tôi nghe thấy có tiếng rít và thấy nước không được gạt đi hết. Xin hỏi, như vậy đã phải thay gạt mưa mới hay chưa?

Lê Tuấn Tú (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Khi nào nên thay gạt mưa ô tô? 1

Nên thay cần gạt mưa sau khoảng 12 - 18 tháng sử dụng

Trả lời:

Gạt mưa là bộ phận quan trọng trên xe ô tô, đảm bảo cho việc lưu thông an toàn dưới trời mưa. Tuy nhiên, đây là bộ phận dễ hao mòn, chịu tác động của thời tiết, nếu không được chú ý vệ sinh, thay thế kịp thời có thể làm xước kính lái hoặc gây cản trở tầm nhìn trong quá trình tham gia giao thông.

Có một số dấu hiệu dễ nhận biết gạt mưa đang gặp vấn đề như khi thấy bề mặt kính lái bị xước nhiều hơn, gây lóa khi lái xe vào ban đêm, khi bật cần gạt mưa có tiếng rít, gạt mưa hoặc rửa kính nhưng nước vẫn còn bám lại, không gạt được sạch…

Trong trường hợp gạt mưa không có tiếng kêu nhưng không làm sạch được kính lái, chủ xe thấy vẫn mờ thì nên vệ sinh lưỡi gạt cũng có thể khắc phục được.

Tuy nhiên, nếu gạt mưa bị cong vênh, gạt nước trên kính lái không sạch hay đã xuất hiện tiếng rít thì nên thay thế lưỡi gạt mới.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạt mưa với giá bán chỉ từ hơn 100.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng, tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu.

Tuy nhiên, những loại gạt mưa của Bosch, có xuất xứ từ châu Âu luôn có giá thành cao nhất và chất lượng cũng được xem là tốt nhất.

Do đây là bộ phận hao mòn nên với điều kiện khí hậu như ở Việt Nam, chủ xe nên thay mới cần gạt mưa sau khoảng 12 - 18 tháng sử dụng. Nếu xe thường xuyên sử dụng dưới thời tiết khắc nghiệt, thời gian thay thế có thể sớm hơn.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên thường xuyên chú ý vệ sinh lưỡi gạt trong quá trình sử dụng.

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu & Kết Quả

Bảng xếp hạng

Lên đầu
Tắt Quảng Cáo [X]